MẬT ONG QUÝ HIẾM TRÊN THẾ GIỚI - MẬT ONG TRẮNG (HOA KIAWE HAWAII)

MẬT ONG QUÝ HIẾM TRÊN THẾ GIỚI - MẬT ONG TRẮNG (HOA KIAWE HAWAII)

Tùy thuộc vào nguồn gốc Hoa của mật hoa và màu sắc của từng loại mật ong. Mỗi loại mang hương vị độc đáo riêng tùy thuộc vào nguồn gốc, mức độ xử lý và độ tinh khiết. Mật ong nguyên chất không xử lý và tinh khiết thường sẽ có một hương vị mạnh mẽ hơn mật ong đã chế biến. Màu sắc của mật ong được xem như một trong các chỉ số về độ tinh khiết.

Màu sắc mật ong thông dụng hiện nay thường là Mật ong màu vàng sáng, màu vàng, hoặc vàng sậm.

Nhưng có một loại mật ong đặc biệt hơn và giá trị dinh dưỡng cao hơn. Đó là Mật ong trắng có nguồn gốc từ mật hoa Kiawe. Những cây này phát triển trong quần đảo Thái Bình Dương đặc biệt là quần đảo Hawaii. Cây Kiawe rất cao và nhiều hoa, loại cây này rất khó để chiết xuất mật ong. Sự khai thác ít ỏi và khan hiếm làm cho nó trở thành loại mật ong đắc tiền.

 

Thuộc tính của mật ong trắng

-  Màu trắng sữa, có một số loại trong suốt như nước.

-  Mật ong trắng mang hương vị nhẹ hơn mật ong sậm màu, để lại hương vị nhẹ sau khi nếm.

-  Có cấu trúc như xốp mịn như kem và vị ngọt nhẹ được dùng làm nguyên liệu nướng bánh mì hoàn hảo.

-  Được lưu trữ ở nhiệt độ thấp để giữ lại tính chất xốp mịn.

Sự khai thác mật ong trắng

Chiết xuất mật ong trắng từ cây cao rất khan hiếm. Công nhân phải tiếp cận những bông hoa lớn trên cao để lấy mật ong. Để có được mật ong trắng đúng với hương vị và kết cấu hoàn hảo, cần phải khai thác vào đúng thời điểm. Nếu mật ong trắng được khai thác quá sớm thì nó sẽ có hàm lượng nước rất cao và nó sẽ gây lên men mật ong. Mật ong lên men như thế không thể mang lại lợi ích dinh dưỡng của mật ong trắng. Nếu quá trình khai thác trì hoãn, mật ong sẽ bị kết tinh. Mật ong kết tinh có thể xử lý bằng việc đun nóng nhưng sẽ không thể mang lại cấu trúc xốp mịn của Mật ong trắng. Vì vậy, để có cấu trúc xốp mịn và hương vị nhẹ của mật ong cần được khác thác đúng lúc và thời gian là rất ngắn.

Kết cấu xốp mịn như kem và hương vị nhẹ nhàng làm tăng nhu cầu sử dụng mật ong trắng. Tuy nhiên, điều kiện môi trường thay đổi và cháy rừng đang gây ra sự di chuyển đột ngột của các đàn ong đồng thời phá hủy hàng loạt cây Kiawe dẫn đến sự khan hiếm mật ong trắng.

Kết luận
Mật ong màu trắng rất tốt cho sức khỏe. Loại mật ong quý hiếm này đáp ứng nhiều nhu cầu cho người tiêu dùng. Bao gồm sử dụng mật ong trắng trong chế độ ăn kiêng hoặc trải nghiệm hương vị tuyệt vời của Mật ong trắng.

(nguồn từ The Research Pedia)

← Bài trước Bài sau →