CÓ BAO NHIÊU LOẠI HOA CHO MẬT Ở VIỆT NAM

CÓ BAO NHIÊU LOẠI HOA CHO MẬT Ở VIỆT NAM

Thức ăn chủ yếu của ong là mật hoa và phấn hoa trong tự nhên. Mật hoa cung cấp tất cả các năng lượng cần thiết cho ong, trong thành phần của mật hoa có nhiều loại đường như đường glucoza, fructoza, saccaroza... là nguồn năng lượng cơ bản cần thiết cho ấu trùng và cả đàn ong.

Về Hưng Yên mùa hoa nhãn nở vàng - Báo Hưng Yên điện tử

Tất cả các loài thực vật nở hoa đều cho mật hoặc phấn. Cây nở hoa cung cấp mật và phấn cũng không phải là có giá trị đối với con ong như nhau: có những cây nở hoa chỉ cung cấp mật , có cây lại chỉ cho phấn hoặc có cây cho cả phấn và mật. Do vậy trong nghề nuôi ong, người ta thường phân ra thành từng nhóm gọi là cây nguồn mật, cây nguồn phấn.

+ Cây nguồn mật: là những cây mà trên các bông hoa của nó con ong chỉ lấy được mậ. Trong nhóm này có những cây có nhiều hoa, hoa nở cùng một đợt và cho nhiều mật, được trồng với diện tích lớn, tập trung. Khi đến mùa hoa nở, ong lấy mật và có nhiều mật dự trữ để người nuôi ong khai thác được thì được gọi là cây nguồn mật chính. Những cây có nhiều mật, tập trung: Vải, nhãn, cao su, bạch đàn,... Cây nguồn mật duy trì: Cam, chanh, mận, bười, bí,... Cây nguồn mật duy trì có vai trò quan trọng để đàn ong phát triển đông quân trước vụ mật.

Về Hưng Yên mùa hoa nhãn nở vàng

+ Cây nguồn phấn: Cây ngô, lúa, trinh nữ, hoa hồng,...Cây nguồn phấn có vai trò quan trọng để đàn ong sinh sản, khi con ong đi thu lượm phấn, nó đã vô tình giúp cây thụ phấn tạo khả năng hình thành quả và hạt, làm tăng năng suất cây trồng trong nông nghiệp.

Quy Trình Chuẩn Làm Phấn Hoa - HTX Nông Nghiệp Thắng Lợi

Cũng như các nước vùng nhiệt đới khác thì Việt Nam chúng ta có thảm thực vật rất đa dạng, có nhiều loài cây nở hoa cùng với các vùng cây ăn quả tập trung với nhiều chủng loại khác nhau. Đây là cơ sở tiền đề để phát triển nghề nuôi ong. 

Ở các tỉnh đồng bằng miền Bắc nước ta có 4 vụ mật chính: 

  • Vụ Xuân có hoa vải thiều, hoa nhãn, đay,...
  • Vụ Hè có bạch đàn, vối thuốc, sói đất...
  • Vụ Thu có hoa táo, sú, vẹt 
  • Vụ Đông có hoa chân chim, cỏ lào. Riêng hoa càng cua có rất nhiều trong tự nhiên và ở nhiều vùng. 

Đây là cây có vai trò quan trọng vì chúng nở gần như quanh năm, cung cấp nhiều phấn hoa và một ít lượng mật.

CÔNG TY CỔ PHẦN HONEYBOY

← Bài trước Bài sau →