Nhiều quý ông bị say rượu truyền tai nhau bí quyết uống nước mật ong để giải rượu. Giải pháp này liệu có đúng không? Hãy nghe giải thích của chuyên gia để uống rượu an toàn hơn.
Nhiều người không thể tránh được việc uống rượu, vì thế rất dễ rơi vào tình trạng uống "quá chén" và bị say.
Quý ông thường truyền tai nhau về các cách giải rượu hiệu quả, nhanh chóng để bớt say, trong đó có ý kiến về việc uống nước pha mật ong để giải rượu.
Vậy, uống nước mật ong có thể giải rượu được không?
Khi đặt câu hỏi này với Giáo sư Tiến sĩ Dinh dưỡng Mã Quán Sinh, Trưởng khoa Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Học viện y tế công cộng Bắc Kinh (TQ), ông giải đáp như sau:
Nếu không tránh được việc uống rượu, bạn cần phải áp dụng một số giải pháp bảo vệ hệ thống tiêu hóa của mình, đặc biệt là dạ dày. Cách tốt nhất là ăn đệm trước khi uống.
Khi vừa ngồi vào bàn tiệc, bạn không nên lập tức uống rượu, mà cần ăn trước một số món ăn, đồ nhắm rượu. Cách làm này có thể làm cho thức ăn nằm sẵn trong dạ dày, khi uống rượu vào, sẽ làm giảm tác động xấu của rượu lên niêm mạc dạ dày, hạn chế hấp thụ chất cồn vào cơ thể.
Đây cũng là cách hạn chế rượu chuyển hóa ngay vào máu, dẫn đến trúng độc. Ăn "lót dạ" trước khi uống chính là cách hữu ích được nhiều người hay uống rượu biết và áp dụng. Tuy nhiên ở nhiều nơi, nam giới vẫn có thói quen chúc tụng trước khi ngồi vào bàn tiệc, thói quen này rất không có lợi cho sức khỏe vì phải uống rượu khi bụng còn rỗng.
Sau khi uống rượu, uống nước mật ong hoặc nước đường, trên thực tế không có tác dụng giải rượu, không giúp cho việc trao đổi chất có thể loại bỏ được rượu để bạn hết say, nhưng do uống nước mật ong cũng là cách bổ sung nước và đường, cho nên có thể mang lại cảm giác dễ chịu hơn, giảm bớt sự khó chịu do rượu gây ra.
Ngoài ra, người vừa uống rượu xong, cần nhớ giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là trong giai đoạn nhiệt độ xuống thấp để phòng tránh nhiễm lạnh, tránh nhiệt tản quá nhanh, làm cho nhiệt độ cơ thể giảm nhanh, gây nguy hiểm.
CÔNG TY CP HONEYBOY
(*Theo Health/Sohu)
Xem thêm: Mật ong có bao nhiêu loại và chất lượng mật ong được đánh giá như thế nào?